30/11/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á mới nổi

Theo số phát hành hàng quý mới nhất của báo cáo “Giám sát Trái phiếu châu Á” của ADB,thị trường trái phiếu nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay - tốc độ tăng trưởng hàng quý nhanh nhất ở khu vực Đông Á mới nổi.

     Theo đó, thị trường trái phiếu của Việt Nam đạt 65,3 tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 9, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Á mới nổi, nhờ sự mở rộng ở cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.
Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước vào cuối tháng 9 năm 2020 đạt 54,7 tỷ đô la Mỹ, chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước.
     Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng, tăng 26,9% so với quý trước, đạt 10,6 tỷ USD vào quý 3 năm 2020. Tính theo năm, tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp ở mức 129,1% vào cuối tháng 9 năm nay.
     Ở quy mô lục địa, trái phiếu nội tệ đang lưu hành ở Đông Á mới nổi, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đạt 18,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm tháng 9, tăng 4,8% so với tháng 6 năm nay và cao hơn 17,4% so với một năm trước.
     Phát hành trái phiếu mới nổi của Đông Á trong quý thứ ba đã tăng lên 2,2 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 6,4% theo quý và 39,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do các chính phủ vay để hỗ trợ các chương trình kích thích quy mô lớn.
     Theo phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thị trường trái phiếu của Đông Á mới nổi đã tăng từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9. Tỷ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.
     Trái phiếu Chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng chi phối trong thị trường trái phiếu khu vực, với 11.500 tỷ USD vào cuối tháng 9. Trái phiếu doanh nghiệp đạt 7.200 tỷ USD.
     Tuy nhiên, COVID-19 vẫn là rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi và triển vọng toàn cầu, nhất là khả năng có các làn sóng lây nhiễm mới, cùng với đó là các lệnh phong tỏa và những hạn chế khác đối với các hoạt động kinh tế.
     Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB cho biết “Chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện trong tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu, nhưng diễn biến rất khó lường của đại dịch COVID-19 vẫn đè nặng lên triển vọng kinh tế của khu vực. Các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn và đang tăng trưởng của khu vực có thể giúp tài trợ cho sự phục hồi hậu COVID-19 bền vững và bao trùm.”
     Ấn bản mới nhất của báo cáo “Giám sát Trái phiếu châu Á” có bốn khung nội dung thảo luận, tìm hiểu tác động của COVID-19 đối với các thị trường tài chính toàn cầu và động lực của các dòng vốn; sự ổn định tài chính ở khu vực Đông Nam Á; các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ và rủi ro tỷ giá hối đoái; và thời gian hồi phục từ các cú sốc kinh tế.
     Báo cáo cũng này xem xét cách thức mà tài chính bền vững có thể góp phần vào sự phát triển xanh và bao trùm trong kỷ nguyên hậu COVID-19 và mối liên hệ giữa hiệu suất của khu vực ngân hàng với sự phát triển của thị trường trái phiếu.

HN theo nhandan.org.vn

Tìm theo ngày :